พารู้จักไร่ชาทั้ง 5 แห่ง ในเมืองไทย วิวสวย อากาศดี

ใกล้เข้าสู่ปลายปีแล้ว คนส่วนมากอาจหาที่เที่ยวที่เหมาะกับอากาศหนาว ภาคเหนือเป็นตัวเลือกสุดฮิตอีกหนึ่งที่ โดยเฉพาะไร่ชาที่สวยที่สุด วันนี้เราเลย พารู้จักไร่ชาทั้ง 5 แห่ง ในเมืองไทย วิวสวย อากาศดี

พารู้จักไร่ชาทั้ง 5 แห่ง ในเมืองไทย

1. ไร่ชา บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 

บ้านรักไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานอดีต ทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่ เหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของ

หมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่ อุดมสมบูรณ์ บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว คล้ายกับดอยแม่สลอง (กองพลเดียวกัน) นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และ ทานขาหมูหมั่นโถว บ้างก็หลีกหนี ความวุ่นวายมาหาความเงียบสบาย ของบ้านรักไทยแห่งนี้

บ้านรักไทยยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยว ได้สนุกสนาน เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย พาเข้าไปชม “คุกดิน” และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งพม่า ที่บ้านรักไทยยังมีเกสถ์เฮาส์ริมน้ำ (บ้านดิน) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องกับสัมผัสกับ ธรรมชาติแบบใกล้

2. ไร่ชาลุงเดช จังหวัดเชียงใหม่ 

ไร่ชาลุงเดช ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไร่ชาที่มีการเดินไปถึง ที่สะดวกสบาย เพราะว่าอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก ร่ชาที่สวยงาม โค้งวนไปตามไหล่เขา มีบ้านหลังไม้ ตั้งโดดเด่นริมไร่ชา ด้านหน้าเป็นวิวภูเขา

บ้านหลังนี้จะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของไร่ก็ว่าได้ ที่ไร่ชาลุงเดชจะเป็นสถานที่หนึ่งที่อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวดอยม่อนเงาะ ซึ่งประกอบด้วยโครงการหลวงม่อนเงาะ ยอดดอยม่อนเงาะ สามารถเที่ยวทั้งแบบ one day  แวะชมไร่ชา จิบกาแฟ ทานอาหาร หรือพักค้างคืนสัมผัสบรรยากาศ ชมสายหมอกยามเช้าก็ดีไม่น้อย

3. ไร่ชา 2000 เชียงใหม่

“ไร่ชา 2000″ เป็นแหล่งผลิตชาชั้นดีของ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โดยมีสิ่งที่น่าสนใจให้สัมผัสได้แก่ โรงผลิตชาที่ใช้พลังงานสะอาด และวิวทิวทัศน์สวยๆของไร่ชา ขุนเขา สายหมอก รวมถึงมีชาคุณภาพดีให้จิบด้วยโรงงานผลิตชา ณ ไร่ชา 2000  เป็นโรงงานที่ใช้พลังงานสะอาดที่ได้จากพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ที่มีอยู่ตลอดเวลาบนดอยอ่างขาง โดยถือเป็นโรงงานต้นแบบ ใช้ “กังหันลมไฮบริด” ขนาด 4 กิโลวัตต์ (กังหันลมกับแผงโซลาร์เซลล์) เพื่อให้ใช้พลังงานจากลมและแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าช่วยลดต้นทุนและก็ลดการสิ้นเปลืองไฟฟ้าได้ และยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศอีกด้วย

สำหรับทิวทัศน์ในช่วงฤดูฝนของไร่ชา 2000 นี้ ท่านจะได้พบกับแปลงชาที่อยู่บนเนินเขา ปลูกลดหลั่นกับไปเป็นแนวเลดูสวยงาม ทั้งที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นคลอเคล้ากับสายหมอกที่สวยอีกแห่งหนึ่ง มีมุมให้เลือกถ่ายรูปสวยๆเพียบ และด้วยความสวยของแนวไร่ชา ทิวเขา และสายหมอกของไร่ชา 2000 แห่งนี้ จึงถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่องด้วยกัน

4. ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

ไร่ชาฉุยฟง ปัจจุบันมี 2 แห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ที่เพิ่งเปิดล่าสุดและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ในอำเภอแม่จัน เชียงราย ก่อนถึงบ้านเทอดไทย ซึ่งเป็นไร่ชาแห่งที่ 2 เปิดได้ประมาณ 2 ปีกว่า มีพื้นที่กว้างและได้บรรยากาศ ของไร่ชาที่ กว้างใหญ่ ปลูกโค้งวนไปตามไหล่เขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะถ่ายภาพและชมความงามได้หลายจุด

นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงาม ของไร่ชาแล้ว ยังมีร้านอาหาร และเครื่องดื่ม เบอเกอรี่ แสนอร่อยให้บริการ เมนูยอดนิยม เช่น ยำทูน่า สปาเก็ตตี้ยูนาน หมั่นโถวใบชานุ่ม ชาเขียว ชาเย็น เค้กชาเขียว และเค้กช๊อกโกเลตต่าง ๆ ซึ่งจะโปรโมทให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวและชมไร่นี้มากกว่า เส้นทางเดินทางไปถึงไร่ค่อนข้างสะดวกเป็นถนนราดยางตลอดทาง

5. ไร่ชาระมิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ 

ไร่ชาระมิงค์ แหล่งกำเนิดชาแรกของไทย ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 70 ปี ที่นี่ทำไร่ชา และผลิตใบชาในพื้นที่ภูเขาสูง 900-1200 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนดอยเชียงดาว แหล่งต้นน้ำปิง อ. แม่แตง จ.เชียงใหม่ กว่า 3,000 ไร่ มีชาหลากหลายสายพันธุ์ และถือเป็นแหล่งกำเนิดชาแห่งหนึ่งของโลก ที่นี่นิยมปลูกชาสายพันธุ์อัสสัม หรือชาฝรั่ง ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย
ไร่ชาระมิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่อยู่ : ต.อินทขิล แม่แตง เชียงใหม่

การบริหารจัดการเวลา (Time Management Skills) เป็นหนึ่งในทักษะสำคัญสำหรับน้อง ๆ นักเรียนและคนวัยทำงานทุกคน เพราะแต่ละคนมีเวลาเท่ากันในแต่ละวัน คือ 24 ชม. ถ้าหากจะวัดว่าใครใช้เวลาได้อย่างเป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุด ก็คงต้องมาดูกันที่ทักษะการบริหารจัดการเวลาของแต่ละคน

อ่านบทความเพิ่มเติม 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น!!