5 กีฬาทางน้ำสุด ที่สาย Extreme ห้ามพลาด!

5 กีฬาทางน้ำสุด ที่สาย Extreme ห้ามพลาด!

5 กีฬาทางน้ำสุด ที่สาย Extreme ห้ามพลาด!

5 กีฬาทางน้ำสุด ที่สาย Extreme ห้ามพลาด! ใครที่กำลังมองหากีฬาสุดท้าท้าย ที่เล่นในน้ำเย็น ๆ ต้องห้ามพลาดเนื้อหาในบทความของเราวันนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะเราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกีฬาทางน้ำ 5 ชนิด ที่รับรองว่าถูกใจสาย Extreme แน่นอน การเล่นกีฬาถือเป็นการออกกำลังรูปแบบหนึ่ง ที่ได้ทั้งสุภาพและความสนุกไปพร้อมกัน แต่บางครั้งการออกกำลังกายด้วยการเข้าฟิตเนส หรือออกกกำลังกายจากการวิ่งเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่มีความน่าสนใจพอ ที่จะทำให้หลาย ๆ คนทำอย่างสม่ำเสมอ ตรงกันข้ามหากเราหากีฬาสักชนิดที่เราชื่นชอบ และสามารถใช้เวลากับได้อย่างไม่รู้สึกเบื่อหน่ายเล่น กำลังใจและพลังในการออกกำลังกายของเรา จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนกีฬาทางน้ำสุด Extreme ที่จะแนะนำจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. เซิร์ฟบอร์ด

สำหรับการเล่นเซิร์ฟบอร์ด ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบความตื่นเต้น และท้าทายบนผืนน้ำ โดยต้องอาศัยทักษะหลายอย่าง เป็นตัวช่วยในการเล่นกีฬาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นความช่างสังเกต ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนขา และส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ทรงตัวอยู่บนกระดานโต้คลื่นท่ามกลางคลื่น และลมทะเลแรงได้ ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการเล่นกีฬาประเภทนี้ คือช่วงฤดูมรสุม ตั้งแต่เดือน พ.ค. – ต.ค. ค่ะ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเล่นกีฬาประเภทนี้ ก็คือกระดานโต้คลื่น ซึ่งผู้เล่นจะซื้อเป็นของตัวเอง หรือเช่าตามสถานที่ให้บริการต่าง ๆ ก็ได้ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่น แนะนำว่าต้องมีครูช่วยสอนนะคะ

2. เวคบอร์ด

กีฬาทางน้ำอีกรูปแบบ ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมาก ๆ ในเมืองไทย ต้องยกให้กีฬาสุด Extreme ที่ชื่อเวคบอร์ดเลยค่ะ กีฬาชนิดนี้ให้ความสนุกสนาน และความท้าทายที่ผสมผสานเอาเทคนิคของสกีน้ำ สโนว์บอร์ดและเซิร์ฟไว้ด้วยกัน เวคบอร์ดเป็นกีฬาที่มีจุดเริ่มต้น มาจากความหลงใหลในการเล่นกระดานโต้คลื่น ของโทนี่ ฟินน์ ในช่วงปลาย ค.ศ.1980 ก่อนจะพัฒนาเป็นกีฬา “Skurfer” จนกระทั่งสามารถก่อตั้งเป็นสมาคมเวคบอร์ดโลก (WWA) และทำให้กีฬาชนดนี้ เป็นที่นิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน

                ส่วนอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเล่นกีฬาชนิดนี้ ผู้เล่นจะต้องเตรียมไปเล่นเวคบอร์ด ก็คือชุดที่จะใส่ลงน้ำ รวมถึงหมวกกันน็อกสำหรับป้องกันไปด้วย แต่หากท่านมีอุปกรณ์ไม่พร้อม ท่านสามารถเช่าที่สนามได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

3. เรือคายัค

กีฬาทางน้ำรูปแบบที่ 3 ที่กำลังนิยมมาก ๆ ในเมืองไทย ต้องยกให้การพายเรือคายัคเลยค่ะ เรือคายัคเป็นกีฬาที่นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยโปรดปรานมาก ๆ  เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถสำรวจทัศนียภาพในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เรือคายัคจะมีลักษณะเรียวยาว ใช้ไม้พายแบบ 2 ด้าน และถูกพัฒนาขึ้นโดยนักล่าทางตอนใต้ของอาร์กติก ซึ่งหลาย ๆ คนจะจำสับสนกับเรือแคนู แต่เรือแคนูเป็นเรือแบบเปิดคล้ายกับเรือท้องแบน ใช้ไม้พายแบบด้านเดียว และถือกำเนิดมาหลายพันปีก่อนคริสตกาล เพื่อใช้สำหรับการสัญจร และติดต่อคมนาคมทั่วไปในแถบยุโรป

                ปัจจุบันกิจกรรมการพ่ายเรือคายัค มักจะนิยมในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งต่าง ๆ ที่เป็นหมู่เกาะ ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องพกอะไรไปเลย เพราะสถานที่ให้บริการ จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้บริการครบครันอยู่แล้วค่ะ

4. ฟลายบอร์ด

ฟลายบอร์ดถือเป็นกีฬาทางน้ำรูปแบบใหม่ เมื่อเทียบกับกีฬา 3 ชนิดแรกที่แนะนำไป ใครที่เป็นสายเอ็กซ์ตรีม ชื่นชอบกีฬาที่ใช้พลังน้ำดันให้ตัวพุ่งลอยขึ้นบนอากาศ และท้าทายแรงโน้มถ่วงได้สูงเหนือน้ำถึง 15 เมตรราวกับตัวละครในหนังแฟนตาซี ต้องชื่นชอบกีฬานี้แน่นอน ฟลายบอร์ดเป็นสามารถควบคุมทิศทาง และความเร็วได้ ดังนั้น ผู้เล่นจึงต้องอาศัยการทรงตัวที่ดี นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถทำท่าทางตีลังกาต่าง ๆ ได้มากมาย ฟลายบอร์ดจัดเป็นกีฬาสุดเอ็กซ์ตรีมรูปแบบใหม่ ที่มีการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติ ช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา โดยการแข่งขั้นจัดขึ้นที่เมืองโดฮา ประเทศกาตา

                อุปกรณ์ที่สำคัญในการเล่นฟลายบอร์ด คือเสื้อชูชีพ และหมวกกันน็อกสำหรับป้องกันตัวเอง โดยปกติแล้วตามสถานที่ให้บริการ จะมีอุปกรณ์เหล่านี้ให้เช่าสวมใส่ เพื่อความปลอดภัยอยู่แล้วค่ะ

5. SUP Yoga

ถ้าว่าฟลายบอร์ดเป็นกีฬาทางน้ำรูปแบบใหม่แล้ว SUP Yoga ก็ถือว่าใหม่กว่ามาก โดยส่วนใหญ่แล้วกีฬานี้มักจะได้รับความสนใจ จากกลุ่มคนที่ต้องการฝึกฝนที่ใช้สมาธิอย่างโยคะ SUP Yoga (Standing Up Paddle Board Yoga) หรือ FloYo (Floating Yoga) คือโยคะที่เล่นบนแพดเดิลบอร์ด ซึ่งผู้เล่นจะได้ลองฝึกความสมดุลของร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น โดยการเล่นท่าโยคะต่าง ๆ บนผืนน้ำ พร้อมกับชมความงดงามของธรรมชาติไปด้วย หลายคนอาจจะคิดว่าการฝึกโยคะนั้น เหมาะสำหรับผู้หญิง แต่จริง ๆ แล้วโยคะเหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีมาก ๆ ด้วย

สิ่งที่ขาดไม่ได้ เมื่อท่านต้องการเล่นกีฬารูปแบบนี้ คือบอร์ดแบบเป่าลมสำหรับเล่นซัพโยคะ ที่กว้างและยาวกว่าบอร์ดทั่วไป นอกจากนี้ อาจจะต้องเตรียมที่ยึดไม้พาย และสมอเพื่อให้บอร์ดอยู่กับที่เตรียมไว้ด้วยนะคะ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ : 5 สูตรชนะสล็อตฉบับเซียน

สนับสนุนโดย : jubtadoo.com