8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน รู้แล้วเลี่ยงซะ ก่อนที่หน้าจะพัง

     8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน รู้แล้วเลี่ยงซะ ก่อนที่หน้าจะพัง สาว ๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า ทำไมอยู่ดี ๆ บนใบหน้าของเราถึงมีสิวอุดตันเต็มไปหมด เวลาแต่งหน้าทีไรต้องคอยกังวลใจ เพราะผิวหน้าของเราไม่เรียบเนียน ซึ่งความจริงแล้ว เราทุกคนให้ความสำคัญกับการบำรุงผิว และการทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่า สาเหตุของการเกิดสิวอุดตันนั้น มาจากพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอทำไป จะมีอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย

8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน รู้แล้วเลี่ยงซะ ก่อนที่หน้าจะพัง

ล้างหน้า 8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

สาเหตุที่ 1 : ล้างหน้าไม่สะอาดก่อนเข้านอน

     อย่างที่รู้กันดีว่า ชีวิตของเราในแต่ละวันนั้นจะต้องเจอกับฝุ่นละออง ควัน แสงแดด และมลภาวะทางอากาศอีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่า ทุกครั้งก่อนที่เราจะเข้านอนจะต้องทำความสะอาดผิวหน้า และผิวกายอยู่เสมอ ดังนั้น เราทุกคนจะต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญในการล้างหน้าอย่างถูกวิธี จนมั่นใจว่าสะอาดแล้วจริง ๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันนั่นเอง

สาเหตุที่ 2 : ไม่สครับผิวหน้า

     เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้การผลัดเซลล์ผิวมีประสิทธิภาพลดลง จะเห็นว่าในบางครั้งมีส่วนทำให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดออกไปไม่หมด ใบหน้าของเราจึงหมองคล้ำ และเข้าไปอุดตันรูขุมขน เพราฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดจะต้องสครับผิวหน้าอย่างน้อย 1 – 2 ครั้ง เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ได้เข้ามาแทนที่ เซลล์ผิวเก่าที่หลุดออกไป

สาเหตุที่ 3 : ไม่ล้างหน้าทันทีหลังออกกำลังกาย

     จริง ๆ แล้ว เมื่อเราออกกำลังเสร็จใหม่ ๆ ควรล้างหน้าให้สะอาดทันที เพราะถ้าเราไม่ล้างหน้าหลังออกกำลังกายไม่ทำให้แค่เกิดสิวอุดตันเท่านั้น แต่ยังเป็นการสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรียอีกด้วย

แปรง 8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

สาเหตุที่ 4 : แปรงแต่งหน้าไม่สะอาด

     รู้หรือไม่ว่า แปรงแต่งหน้าที่เราใช้อยู่ทุกวันเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นจะต้องทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้ใบหน้าของเราเกิดสิวอุดตันนั่นเอง

สาเหตุที่ 5 : ใช้มือสัมผัสผิวหน้าบ่อย ๆ

     และสาเหตุหลัก ๆ ที่เราทุกคนรู้จักกันดี และเป็นพฤติกรรมที่หลีกเลี่ยงยากสุด ๆ ค่ะ ก็คือ ใช้มือสัมผัสกับผิวหน้าบ่อย ๆ บางครั้งการนั่งทำอะไรเพลิน ๆ เราก็เผลอเอามือมาแกะ หรือลูบผิวหน้าบ่อย ๆ รู้หรือไม่ว่า มือของเรานี่แหละที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรีย ถ้าไม่สามารถเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็อาจทำให้เกิดสิวอุดตันบนใบหน้านั่นเอง

สาเหตุที่ 6 : ละเลยการทำความสะอาดผ้าปูที่นอน

     สำหรับผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่ม เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยทีเดียว และเราทุกคนมักชะล่าใจ คิดว่า มันสะอาดอยู่เสมอ เพราะมันอยู่ภายในห้องนอน จึงไม่ค่อยได้เอาออกมาทำความสะอาด ดังนั้น ถ้านาน ๆ ครั้งเรานำออกมาทำความสะอาด นอกจากจะมีกลิ่นเหม็นอับแล้ว ยังมีส่วนทำให้เกิดสิวอุดตันได้ด้วย

สาเหตุที่ 7 : ไม่ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

     โทรศัพท์มือถือที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้น ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกที่หนึ่งด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้น จะต้องหมั่นทำความสะอาดหน้าจอบ่อย ๆ เพราะในขณะที่เราคุยโทรศัพท์ อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตัน เพราะโทรศัพท์มาสัมผัสที่แก้มของเรานั่นเอง

มลภาวะ

สาเหตุที่ 8 : เจอมลภาวะทุกวัน

     แน่นอนว่า ปัญหามลภาวะเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะ การใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ จะต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้อย่างหนัก ซึ่งปัญหามลภาวะ ไม่เพียงแค่ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังมีผลเสียต่อผิวพรรณอีกด้วย

     เมื่อเราทุกคนรู้ 8 สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน รู้แล้วเลี่ยงซะ ก่อนที่หน้าจะพัง เหล่านี้แล้ว เชื่อว่า หลังจากนี้จะต้องหันมาให้ความสำคัญ และใส่ใจกับการทำความสะอาดผิวหน้า และผิวกายมากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การซักผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ รวมถึงการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ เพื่อกำจัดเชื้อโรค เพราะมันมีผลทำให้เกิดสิวอุดตันได้มากที่สุดค่ะ

หากเพื่อน ๆ คนไหน กำลังเกิดอาการ เหนื่อยง่าย บางทีร่างกายอาจจะกำลังส่งสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพให้เรารู้อยู่ก็ได้นะคะ ตามเราไปดูสาเหตุ ที่อาจจะทำให้เพื่อน ๆ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ในบทความ เหนื่อยง่าย แม้ไม่ได้ออกแรกหนัก คือปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม กันเลยค่ะ

และขอแนะนำบทความ แนะนำ 5 เรื่องซีรีส์จีนน่าดู ให้กับเพื่อน ๆ กันค่ะ ใครที่อยากจะนอนพักผ่อน นอนดู ซีรีส์จีน ฟิน ๆ ต้องลองไปดู ซีรีส์จีน ที่เรานำมาแนะนำให้เลยค่ะ รับรองว่า สนุกทุกเรื่อง ครบรสความบันเทิงแน่นอนค่ะ