9 เรื่องต้องรู้ ก่อนเรียนศิลปะ

บทความเกี่ยวกับศิลปะวันนี้ จะขอพาน้อง ๆ ที่มีแพลนจะลงเรียนศิลปะ ไปทำความรู้จักกับ 9 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ก่อนเรียนศิลปะ เบื้องต้น เพื่อให้น้อง ๆ หรือผู้ที่สนใจลงเรียน สามารถทำการบ้านและเตรียมพร้อมก่อนเข้าคลาสจริงได้ หลาย ๆ คนมักจะบอกว่าศิลปะมันเป็นเรื่องอิสระ คนเรียนไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากมาย ก็สามารถเรียนได้แค่มีจินตนาการ

แต่การมีจินตนาการมันไม่ได้เกินขึ้นกับทุกคนค่ะ บางคนอาจจะมีจินตนาการล้ำเลิศ ในในขณะที่อีกหลายคนต้องพยายามแทบตาย กว่าจะสร้างจินตนาการบางอย่างได้ครบ หากน้อง ๆ เตรียมตัวได้ก่อน มันจะเป็นประโยชน์กับการเรียนศิลปะแน่นอนค่ะ  ส่วน 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนเรียนศิลปะ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

9 เรื่องต้องรู้ ก่อนเรียนศิลปะ
  • ต้องคิดว่าการเรียนศิลปะ เรียนแล้วสนุกไม่เครียด

ศิลปะเป็นงานอดิเรกที่หลายคนมีไว้เพื่อผ่อนคลาย นั่นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ ที่ไม่ได้เข้ามาสัมผัสอย่างจริงจังคิด แต่เอาเข้าจริงแล้วการลงเรียนศิลปะอย่างจริงจัง มีรายละเอียดต่าง ๆ มากกว่านั้นเป็นเท่าตัว ผู้เรียนจะต้องส่งชิ้นงานทุกอาทิตย์ แถมมีความกดดันจากเพื่อนที่เก่งกว่า เป็นสิ่งบันทอนจิตใจมาเรื่อย ๆ  สิ่งเดียวที่จะทำให้ผู้เรียนรู้สึกดี และไม่เบื่อหน่ายจนถอนใจ ก็คือพยายามเอ็นจอยกับมันให้มากที่สุด โดยไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องเครียด หรือเรื่องไม่สนุกค่ะ

  • ต่องรู้จักการสร้างอารมณ์ก่อนเรียนศิลปะ

                การมีอารมณ์ร่วมกับสิ่งที่ทำถือสิ่งส่งให้เรื่องที่เราทำ ประสบความสำเร็จได้มากกว่า 70% แต่บางคนมัวแต่สร้างอามรมณ์ตัวเองจนไม่ได้เริ่มลงมือทำอะไรสักที หรือบางทีก็คิดว่าไอเดียยังไม่ดีพอ ขอคิดไปเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่แล้วคนที่คิดแบบนั้นจะส่งงานไม่ทัน ฉะนั้น คิดอะไรออกมาได้ก็ลงมือทำไปก่อนดีกว่า แล้วค่อยแต่งเติมสริมเข้าไปทีหลังนะคะ

  • พยายามสร้างเอกลักษณ์ให้ชิ้นงาน

หากท่านอยากมีผลงานศิลปะที่ได้รับการยกย่องว่าดี ควรจะมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และมีตัวตนของศิลปินในแบบฉบับของตัวเองอยู่ในนั้นแบบครบถ้วน และถ้าจะให้ดีก็ควรเริ่มทดลองอะไรใหม่ ๆ บ้าง ผลงานจะได้ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อ โดยอาจจะคิดจากสิ่งรอบตัว หรือหยิบเอาอะไรที่ชอบมาต่อยอดก็ได้

  • อย่าอ่อนซ้อมเด็ดขาด

เหตุผลหลัก ๆ ที่เราอยากลงเรียนศิลปะ ก็เป็นเพราะยังไม่รู้เทคนิคการสร้างสรรค์ ฉะนั้น เรื่องการฝึกฝีมือด้วยการซ้อมเป็นประจำจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยพัฒนาฝีมือของเราให้อยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้น นักเรียนศิลปะหลายคนมีไอเดียยอดเยี่ยม แต่ขาดทักษะที่จะถ่ายทอดความน่าทึ่งเหล่านั้นออกมาให้ดีพอ ผลงานจึงดรอปลงอย่างน่าเสียดาย ฉะนั้น เรื่องการฝึกมืออยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้

อย่าขาดการพัฒนาไอเดีย
  • อย่าขาดการพัฒนาไอเดีย

เรื่องไอเดียถือว่าสำคัญมาก ๆ กับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ซึ่งผู้เรียนควรจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามลำดับ และไม่ควรปล่อยให้ไอเดียย่ำอยู่กับที่ ควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากแหล่งต่าง ๆ เช่น เดินชมหอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ ดูงานศิลปะของต่างประเทศ หรือบางทีก็ข้ามไปรับสื่อแขนงอื่น ๆ เช่น หนัง หรือเพลง แล้วหยิบสิ่งเหล่านั้นมาเป็นไอเดีย ในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ ๆ

  • หากไม่พอใจ สามารถเริ่มใหม่ได้เสมอ

เรื่องการไม่พอใจในผลงาน ใคร ๆ ก็ต้องพบเจอกับปัญหานี้ทั้งนั้น เพราะในโลกนี้ไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่หรอก โดยเฉพาะในโลกของการทำงานหรือสร้างสรรค์ผลงาน กว่าที่ผลงานชื่อดังต่าง ๆ จะได้รับการยอมรับ ศิลปินต้องฝ่าฟันกับความผิดหวังมานับร้อยนับพันครั้ง ฉะนั้น อย่าได้ท้อแท้แต่เก็บสิ่งนั้นมาเป็นพลัง และป้องกันตัวเองไม่ให้ทำผิดพลาดอีกในครั้งต่อไป

  • การฝึกวาดภาพ จากภาพวาดคนอื่น ๆ

สำหรับการฝึกวาดภาพ จากภาพวาดคนอื่น ๆ ถือเป็นสิ่งที่นักเรียนศิลปะไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะผลงานที่ได้จะขาดความเป็นตัวของตัวเอง ตลอดจนขาดมุมมองใหม่ ๆ ผู้เรียนศิลปะที่ดีคควรวาดจากวัตถุต้นแบบโดยตรง และแตกไอเดียจากความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ให้งานออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่กรณีที่ได้โจทย์เลียนแบบผลงานของคนอื่น ให้ท่านทำอย่างเหมาะสมเท่านั้น

ห้ามผัดวันประกันพรุ่ง
  • ห้ามผัดวันประกันพรุ่ง

เรื่องต้องรู้เรื่องสุดท้ายมในการเรียนศิลปะ คือห้ามผลัดวันประกันพรุ่งเด็ดขาด เพราะนั่นเท่ากับเป็นการปิดจนตนาการของท่านมากขึ้นด้วย เนื่องจากจินตนาการของคนเรา มันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากท่านคิดออก ควรเริ่มทำหรือร่างแบบเอาไว้คร่าว ๆ ทันที ไม่ใช้ผลักวันประกันพรุ่งไปเป็นพรุ่งนี้มะรืนนี้ค่อนทำ แบบนั้นพอกลับมาทำแบบจริงจัง ท่านก็ไม่สามารถจำเรื่องที่จะออกแบบ หรือนึกถึงเรื่องที่จินตนาการในช่วงนั้น ๆ ได้แล้ว

  • ทักษะในการพรีเซนต์งาน

แน่นอนว่าทุกครั้งที่มีการส่งงานศิลปะ ผู้สร้างสรรค์จะต้องตอบให้ได้ ว่างานที่ท่านทำขึ้นมา มันอิงมาจากอะไร และต้องการจะสื่ออะไรให้คนดูรับทราบ ผู้ทำจะต้องพรีเซนต์เรื่องนี้ให้ละเอียด และให้คนรอบข้างเข้าใจมากที่สุด เพราะหากท่านจบไปแล้วขายงานให้กับองค์ต่าง ๆ ท่านจะต้องพรีเซนต์ให้ละเอียดมากขึ้น มิเช่นนั้นงานของงานของท่าน อาจจะไม่ถูกเลือกทั้งที่มีดี แต่ไม่มีจุดขายจากการพรีเซนต์ที่ชัดเจนนั่นเอง

หลังจากได้อ่านบทความเกี่ยวกับการเรียนศิลปะไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้มาดู รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี! ถือเป็นสวนที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ไม่ว่าใครได้เห็นก็เป็นอันต้องหลงใหลทั้งนั้น

เรื่องที่แนะนำ : 7 เทศกาลน้ำแข็งดังจากทั่วโลก ที่สาย ART ห้ามพลาด!

โพสต์ไว้ที่: ART