อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ?

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ?

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ? เชื่อว่าคงมีคุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่กังวลกับปัญหาผมร่วงอย่างหนัก หลังจากที่คลอดเบบี๋ตัวน้อย ๆ ออกมาจากท้อง โดยคุณแม่แต่ละคนอาจจะพบปัญหาที่ต่างกันออกไป คุณแม่บางคนอาจจะคิดว่าการดูแลตัวเอง ตั้งแต่ตอนเริ่มตั้งท้อง จะทำให้ไม่เจอปัญหาเหล่านี้ แต่ความจริงไม่ใช่เลย เพราะไม่ว่าก่อนตั้งท้อง หรือก่อนคลอดท่านจะดูแลตัวเองดีแค่ไหน สุดท้ายแล้วท่านก็มีโอกาสที่จะเจอกับปัญหานี้ได้เช่นเคย บทความเกี่ยวกับสุขภาพวันนี้ จึงขอพาคุณแม่ทุกท่านไปดูสาเหตุของอาการผมร่วงหลังคคลอด ว่ามันเกิดมาจากอะไร และมีแนวทางการแก้ไขแบบไหรบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลย

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ?

ผมร่วงหลังคลอด เกิดจากสาเหตุไหน?

อันดับแรกเรามาทราบสาเหตุของปัญหากันก่อน ว่ากันว่าอาการผมร่วงหลังคลอดนั้น มักเกิดจากในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้น ซึ่งทำให้ผมสวยสุขภาพดี ช่วยลดการขาดร่วง แต่พอหลังคลอดฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง และนั่นก็เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผมคุณแม้หลังคลอดกลัยมาขาดร่วง โดยจะร่วงถึงประมาณวันละ 400-500 เส้น หรืออาจจะมากกว่านั้นก็ได้

ผมร่วงหลังคลอด อันตรายหรือไม่?

อีกคำถามที่พบบ่อยมาก ๆ เกี่ยวกับอาการผมร่างของคุณแม่หลังคลอด คืออาการที่เกิดขึ้นนั้นอันตรายหรือไม่ ต้องบอกก่อนเลยว่าอาการผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคุณแม่หลังคลอด โดยผมที่ร่วงนั้นถือเป็นส่วนน้อยประมาณ 5-15 เปอร์เซ็นต์จากเส้นผมทั้งหมดบนศีรษะเท่านั้น และอาการจะเริ่มดีขึ้นหลังจาก 6 เดือนหลังคลอด  ดังนั้น คุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องกังวลใด ๆ ทั้งสิ้น ให้คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติของร่างกาย เมื่อระบบของร่างกายเข้าที่เข้าทาง สุดท้ายแล้วอาการผมร่วงดังกล่าวจะหายไปเอง ซึ่งมันไม่มีกระทบกับอย่างอื่น อย่างที่คุณแม่หลาย ๆ คนกังวลแน่นอน

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ?

แนวทางการดูแลตัวเองหลังคลอด เพื่อลดปัญหาผมร่วง

  1. คุณแม่หลังคลอดต้องพยายามรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ผลไม้และผักยังส่งผลให้รากผมเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้นด้วย ส่วนผลไม้ที่แนะนำก็ได้แก่  สตรอว์เบอร์รี, ส้ม, มะนาว และบรอกโคลี เป็นต้น
  2. หลังคลอดคุณแม่ทั้งหลายต้องดูแลเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ  แต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้สระผมทุกวัน เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค และเกิดปัญหาผมร่วงตามมา แนะนำให้สระผมทุก ๆ 2-3 วัน ด้วยแชมพูสระผมสูตรอ่อนโยน พร้อมบำรุงด้วยครีมนวดผมหรือคอนดิชั่นเนอร์ที่จะช่วยฟื้นฟูเส้นผมของคุณแม่ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
  3. หลังคลอดคุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม หนีบผม ม้วนผม หรือสระผมด้วยน้ำอุ่น รวมถึงหลักเลี่ยงแสงแดดจัด เพราะจะยิ่งทำให้ผมของคุณแม่ร่วงและบางลงกว่าเดิมนั่นเอง
  4. หลังคลอดคุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงการมัดผมที่แน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ผมด้านหน้าที่ถูกรวบตึงไปด้านหลังไม่แข็งแรง จนทำให้เกิดผมร่วงในที่สุด ดังนั้น จึงควรมัดหลวม ๆ ไม่แน่นหรือตึงจนเกินไป เพื่อให้ผมอยู่ตัวและลดการขาดหลุกร่วงที่เพิ่มขึ้น
  5. หลังคลอดคุณแม่ต้องงดการทำผมด้วยสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น ย้อม ยืด หรือดัด ควรพับแพลนเหล่านี้ไว้ก่อน เพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะฟื้นตัวเร็วขึ้น รอให้คลอดเสร็จสัก 6 – 8 เดือน ค่อยเริ่มแพลนทำสวยด้วยการเติมสารเคมีเข้าเส้นผมอีกครั้ง
  6. หลังคลอดคุณแม่ควรตัดผมสั้น เพราะถือเป็นทรงผมยอดฮิตที่คุณแม่หลังคลอดนิยมตัดกัน เพราะข้อดีของการตัดผมสั้นไม่เพียงแต่ช่วยลดผมร่วงเท่านั้น แต่มันยังช่วยอัพลุคของคุณแม่ทั้งหลาย ให้ดูเด่งลงกว่าเดิมได้เป็นเท่าตัวอีกด้วย
  7. หลังคลอดคุณแม่ควรปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์บำรุงผมแบบต่าง ๆ ไปก่อน เพราะใช้อย่างไรก็ไม่เห็นผม รอให้ผ่าน 6 เดือนไป ค่อยกลับมาเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม ที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้อีกครั้ง

อย่างที่ทราบว่าคุณแม่หลังคลอด จะมีภาวะของเบบี้บูม ซึ่งเป็นฮอร์โมนบางอย่าง ที่พบได้ในคุณแม่หลังคลอดทุกคน จากปัญหาเล็ก ๆ ที่เรามองว่ามันไม่มีอะไรเลย แต่คุณแม่หลังคลอดทั้งหลาย อาจจะมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ และสร้างความวิตกจริตให้เป็นอย่างมากก็ได้ ยิ่งด้วยอาการผมร่วงมันไปสอดคล้องกับอาการของโรคบางอย่าง ที่ออกไปในทางร้ายแรงอย่างมะเร็ง ยิ่งทำให้คุณแม่ทั้งหลายกังวลไปกันใหญ่นั่นเอง

อาการผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไรกันนะ?

วิธีรักษาอาการผมร่วงตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ อาการผมร่วงหลังคลอดยังมีวิธีรักษาตามธรรมชาติอยู่หลายวิธี ซึ่งก็จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมเส้นผมทั้งในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด รวมทั้งเร่งให้ผมกลับมาดกหนาดังเดิมด้วย ได้แก่

1. ทานวิตามิน
วิตามินบี ซี อี สังกะสีและซีลีเนียม ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ นอกจากทานอาหารปกติให้ครบ 5 หมู่แล้ว การทานวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่หลังคลอดจะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และช่วงฟื้นฟูอาการผมร่วงมากหลังคลอดได้

2. ไบโอตินช่วยลดอาการผมร่วง
ไบโอตินอยู่ในตระกูลวิตามินบีและมีความสำคัญต่อเส้นผมเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีนต่าง ๆ อย่างเคราติน ซึ่งการขาดไบโอตินก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง ผมขาดง่ายและเล็บเปราะ

หากคุณแม่ต้องการเพิ่มปริมาณไบโอตินให้แก่ร่างกาย ควรทานไบโอตินเสริมวันละ 5 มิลลิกรัมควบคู่ไปกับการทานอาหารตามปกติ

3. กรดไขมันที่จำเป็น
คุณแม่หลังคลอดควรพยายามทานปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มาก ๆ หรือเลือกทานโอเมก้า 3-6-9 จากเมล็ดแฟล็กซ์หรือน้ำมันปลาเป็นอาหารเสริม เนื่องจากกรดไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ ไม่เพียงมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม แต่ยังช่วยให้เส้นผมของคุณแม่แข็งแรงเงางามด้วย

4. ตัดผม
สาเหตุก็เพราะผมสั้นต้องการสารอาหารน้อยกว่า และอาจจะร่วงน้อยกว่าผมยาว การตัดผมให้สั้นลงจะทำให้ดูแลได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ร่วงมากขึ้นจากการกระตุกที่เส้นผมขณะหวีผม นอกจากนี้ ผลพลอยได้จากการตัดผมสั้นก็คือคุณแม่จะไม่ค่อยมีปัญหาผมแตกปลายหรือผมพันกัน อีกทั้งยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย

ส่วนคุณแม่หลังคลอดท่านไหน ที่ต้องเจอกับภาวะผมขาดร่วงมากกว่าปกติ ดังที่แจ้งไปในเนื้อหาบทความ คุณแม่สามารถเลือกเคล็ดลับการดูแลและรักษาอาการดังกล่าวไปปรับใช้เลย รับรองว่าอาหารผมขาดหลุดร่วงที่เป็นอยู่ จะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายไปในที่สุด แล้วก็อย่าได้กังวลจนเกินเหตุ เพราะสาเหตุของอาการผมร่วง มันมาจากการทำงานของฮอร์โมนและร่างกายของคุณแม่ทั้งนั้น บางครั้งหากคุณแม่ยิ่งเครียด มันอาจจะนำให้ภาวะต่าง ๆ นั้นร้ายแรงยิ่งขึ้น และอาจจะส่งผลให้ผมของคุณแม่ร่วงมากขึ้นด้วยก็เป็นได้

7 เพลง HIP HOP สุดฮิตติดชาร์ตในปี 2020 แม้ปีนี้จะไม่ค่อยมีเพลงปล่อยออกมามากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ เนื่องจากปัญหาโควิดจนทำให้ทุกอุตสาหกรรมชะงักไป ไม่เว้นแต่อุตสาหกรรมเพลงเช่นกัน แต่ในปีนี้เพลง HIP HOP ก็ยังฮิตอยู่เหมือนเดิม

บทความน่าสนใจ : สูตรสล็อต แจ็คพอตมาไว คูณ2