เหนื่อยง่าย แม้ไม่ได้ออกแรกหนัก คือปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน เราก็มักได้ยินผู้คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหนื่อย ทั้งที่บางทีเราเห็นว่ากลุ่มคนเหล่านั้น ไม่ได้ออกแรงอะไรมากมาย ที่พอจะทำให้เหนื่อยด้วยซ้ำ แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าอาการ เหนื่อยง่าย นั้น บางทีอาจจะกำลังส่งสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพให้เราทราบก็ได้ โดยวันนี้เราจะพาไปดูสาเหตุ ที่อาจจะทำให้เพื่อน ๆ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ เพราะอาการ เหนื่อยง่าย แม้ไม่ได้ออกแรกหนัก คือปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น ทุกคนควรรู้เอาไว้ เพื่อจะได้หาทางป้องกันได้ถูกวิธี

สาเหตุที่ทำให้เหนื่อยง่าย แม้จะไม่ได้ออกแรกหนัก

พักผ่อนไม่เพียงพอ

1.พักผ่อนไม่เพียงพอ

สาเหตุแรกเลย ที่ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ เกิดอาการเหนื่อยง่ายแบบไม่รู้ตัว ก็คือการพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่อดหลับอดนอนติดต่อกันหลายวัน ความอ่อนเพลียจากการที่ไม่ได้พักผ่อนจะทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ตกอยู่ในโหมดไม่มีชีวิตชีวา ไม่อยากขยับตัวไปไหน ยิ่งเวลาบ่าย ๆ จะรู้สึกง่วงงุนหนักมาก อยากแต่จะนอนอย่างเดียวเลย

2.นอนกรน

เพื่อน ๆ อาจจะไม่ทราบ ว่าการนอนกรน ก็เป็นสาเหตุให้เราเหนื่อยง่ายได้เช่นกัน โดยว่ากันว่าคนที่นอนกรน บางครั้งอาจจะมีภาวะหยุดหายใจร่วมอยู่ด้วย และนั่นก็เป็นสาเหตุที่มักจะนอนหลับไม่สนิท ส่งผลให้รู้สึกเพลียและเหนื่อยง่าย มีอาการง่วงนอนบ่อยในช่วงกลางวัน และนำมาซึ่งอาการเหนื่อยง่าย แม้บางทีไม่ได้ออกแรงอะไรมากมายนั่นเอง

ติดกาแฟ

3.ติดกาแฟ

เพื่อน ๆ เคยสังเกตหรือไม่ ว่าคนที่ติดกาแฟ ส่วนใหญ่แล้วมันมักจะตามมาด้วยอาการเหนื่อยง่ายเสมอ ยิ่งหากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ดื่มกาแฟเกินวันละ 4 แก้ว และดื่มกาแฟช่วงหลังบ่ายสองอยู่ประจำ อาจทำให้นอนหลับได้ไม่ดี จนร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาก็ไม่สดชื่นและรู้สึกอ่อนล้า เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ฉะนั้น ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินกาแฟดู รับรองว่าอาการเหนื่อยง่ายของเพื่อน ๆ จะค่อย ๆ ลดลงและหายไปแน่นอน

4.ติดหวานมากเกินไป

ประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่ทานอาหารแบบรสจัด ซึ่งมันจะมาด้วยกันทั้ง หวาน เผ็ด เค็ม ซึ่งการกินอาหารหรือเครื่องดื่ม ที่ติดหวานมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุของอาการเหนื่อยง่ายเช่นกัน แม้การดื่มน้ำหวานหรือการกินของหวานจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นได้ชั่วขณะ แต่หากกินหวานจนเสพติดรสชาติหวานมากเกินไป ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนร่างกายปรับสมดุลไม่ทัน น้ำตาลจะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเลปติน หรือฮอร์โมนอิ่ม ส่งผลต่อการเรียนรู้และจดจำของสมองในส่วนฮิปโปแคมปัสให้มีการตอบสนองได้ช้ากว่าปกติ เป็นเหตุให้สมองจดจำอะไรได้ไม่ดี ร่างกายเฉื่อยชาและอ่อนเพลียอีกด้วย

เพิ่งฟื้นตัวจากไข้

5.เพิ่งฟื้นตัวจากไข้

แน่นอนว่าเวลาที่เราป่วย หรือรู้สึกไม่สบายตัว เราทำอะไรก็จะรู้สึกว่าเหนื่อยง่าย และไม่ค่อยมีแรงไปซะหมด ยิ่งช่วงเวลาที่เราเพิ่งจะหายจากอาการป่วย ร่างกายจะยังไม่กลับสู่ภาวะปกติดี จนอาจรู้สึกเพลีย ๆ และเหนื่อยง่ายกว่าปกติอยู่บ้าง ต้องรอให้ร่างกายฟื้นตัวอย่างเต็มที่ถึงจะมีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

6.ความเครียด วิตกกังวล

คนที่มีภาวะความเครียด วิตกกังวล ส่วนใหญ่แล้วมักจะใจล่องลอย และไม่มีเรี่ยวแรงในการทำสิ่งอื่น ๆ เลย ยิ่งเป็นเวลาที่ทำงานเครียด ๆ หรือกำลังรู้สึกกังวลกับอะไรบางอย่าง เคยสังเกตไหมคะว่าเราจะรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ หายใจไม่ค่อยเต็มอิ่ม และเพลียไปทั้งร่างกาย นั่นก็เป็นเพราะความเครียด ความรู้สึกกดดัน อารมณ์เหล่านี้มีผลต่อร่างกายเราได้โดยตรง ดังนั้นเมื่อเครียดจากการเรียน การทำงาน หรือปัญหาชีวิต เราจึงมักจะรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากทำอะไร และบางคนก็มีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัวร่วมด้วย

ออกกำลังกายน้อยเกินไป

7.ออกกำลังกายน้อยเกินไป

การออกกลังกาย จะช่วยให้เราได้สุขภาพที่ดี เป็นการฝึกลมหายใจ และส่วนอื่น ๆ ให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่ทั้งวัน ไม่ค่อยลุกไปไหน ยิ่งไม่ออกกำลังกาย ไม่ขยับไปไหน ยิ่งเหนื่อย เพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดเป็นไปด้วยดี ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่หากขาดการออกกำลังกาย ร่างกายก็จะไม่แข็งแรง มีอาการเหนื่อยง่าย หรือที่เรียกกันว่าร่างกายไม่ฟิตปั๋งนั่นเอง

8.ลดน้ำหนักไม่ถูกวิธี

เดี๋ยวนี้การลดน้ำหนัก สามารถทำได้อย่างหลากหลาย แต่ก็ใช่ว่าวิธีการลดน้ำหนักเหล่านั้น จะถูกต้องทุกอย่างเสมอไป และการที่เราลดน้ำหนักอย่างไม่ถูกวิธีนี่แหละ ที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับอาการเหนื่อยง่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหารลดน้ำหนัก กินน้อยเกินไป การลดน้ำหนักแบบ IF หรือคีโตที่ไม่ถูกวิธี ล้วนส่งผลเสียต่อร่างกายได้ทั้งนั้น อย่างอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ไม่มีแรงจากการที่ร่างกายขาดสารอาหารก็ด้วยเช่นกัน

เห็นไหมล่ะคะ ว่าอาการเหนื่อยง่าย มันอาจจะมีปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ฉะนั้น เพื่อน ๆ ต้องเริ่มตั้งแต่การดูแลตัวเอง โดยสังเกตว่ามีพฤติกรรมตาม 8 ข้อที่กล่าวมาหรือไม่ และหากเพื่อน ๆ ทำพฤติกรรมใดพฤติกรรมหนึ่งอยู่เป็นประจำ เพื่อน ๆ ก็ต้องพยายามปรับลดลงให้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต และจะได้หายจากอาการเหนื่อยง่าย ซึ่งเราเชื่อว่ามันสร้างความรำคาญให้เพื่อน ๆ อยู่ไม่น้อยทีเดียว

เนื้อหาแนะนำเกมออนไลน์ใหม่ๆ : แนะนำเกม SLOTXO ที่น่าจะมาแรง ในเดือนพฤศจิกายน และ ข้อดีของการเล่นสล็อต slotxo ที่คุณอาจไม่เคยรู้!!