ประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ

ประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ การว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกร่วมถึงประเทศไทยของเรา ถือเป็นกีฬาที่ควรจะส่งเสริมและสนับสนุน ให้เด็กและผู้ที่มีความสนใจได้มีทักษะติดตัวกันเอาไว้ เรามองว่าการว่ายน้ำเป็นก็สามารถสร้างความปลอดภัยให้กับเราเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงทางน้ำ และที่สำสัญทุกวันนี้การว่ายน้ำก็สามารถพัฒนาไปสู่การแข่งขันกีฬาระดับโลกหรือระดับประเทศได้อีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของกีฬาว่ายน้ำ

ประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ

ประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ ประวัติกีฬาว่ายน้ำเริ่มต้นมาตั้งแต่ 9,000 ปีก่อนคริสตกาล เพราะการว่ายน้ำนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในทักษะติดตัวของมนุษย์มาตั้งแต่โบราณและเป็นกีฬาแรก ๆ ที่ถูกนำมาแข่งขันเช่นเดียวกับกีฬาวิ่ง โดยเฉพาะกับคนในยุคโบราณจะใช้การว่ายน้ำเพื่อการจับปลาและการดำรงชีวิต พร้อมการป้องกันอันตรายจากการตกน้ำ เมื่อมาสู่ยุคใหม่จึงได้เกิดเป็นการแข่งว่ายน้ำขึ้น สำหรับการแข่งขันในครั้งแรกเริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2416 ที่ประเทศอังกฤษ โดยจะใช้เพียงแค่กติกาแบบง่าย ๆ คือ การว่ายน้ำให้ถึงเส้นชัยก็จะถือว่าชนะทันที ส่วนกฎกติกาต่าง ๆ ยังไม่มีเท่ากับในปัจจุบัน พร้อมการถูกบรรจุให้กลายเป็นกีฬาสำคัญของการแข่งขันโอลิมปิกในช่วง ปี พ.ศ. 2436 และเข้าสู่ประเทศไทยในปี 2502 พร้อมการจดทะเบียนเพื่อขึ้นเป็นสมาคมว่ายน้ำสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จากนั้นจึงได้มีการฝึกฝนนักกีฬาเพื่อเข้าแข่งว่ายน้ำ, แข่งขันโปโลน้ำ, แข่งขันกระโดดน้ำ, แข่งขันระบำใต้น้ำ และเพิ่มเป็นการว่ายผลัดในภายหลัง ทั้งยังมีท่าทางต่าง ๆ ในการว่ายเพิ่มเติมขึ้นมามากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งประเทศไทยสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ถึง 34 เหรียญด้วยกัน

การว่ายน้ำไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำเพื่อสุขภาพหรือการแข่งขัน มีท่าทางที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณว่ายน้ำได้อย่างถูกต้องและช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจะมีวิธีการว่ายน้ำ 4 ท่าหลักดังนี้

  • ท่าผีเสื้อ

วิธีว่ายน้ำท่าผีเสื้อจะมีลักษณะของการกางแขนออกทั้ง 2 ข้าง แล้วใช้ทั้งเท้ากับลำตัวส่งให้ช่วงบนโผล่ขึ้นพ้นน้ำและกวาดแขนทั้งสองข้างออกไปด้านหน้า ท่านี้จะมีลักษณะคล้ายกับปีกผีเสื้อกำลังโบยบินจึงถูกเรียกว่าท่าผีเสื้อ แต่ท่านี้จะใช้กำลังแขนค่อนข้างมาก เพราะจะต้องใช้ช่วงไหล่กับแขนในการพาให้ตัวพุ่งไปด้านหน้าและเป็นจุดที่กระแทกน้ำบ่อยครั้งที่สุดอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ
  • ท่าฟรีสไตล์

วิธีว่ายน้ำด้วยท่าฟรีสไตล์ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะทำให้การเคลื่อนที่เป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพียงแค่ยืดแขน ไปด้านหน้าสุด 1 แขน โดยแนบแขนให้เกือบชิดกับข้างหู ส่วนอีกมือหนึ่งจะกดลงและอยู่ด้านหลัง พร้อมกับยกศอกขึ้นเล็กน้อย พร้อมการใช้ขาทั้งสองข้างตีน้ำช่วย ซึ่งท่าฟรีสไตล์นั้นจะช่วยทำให้คุณเคลื่อนที่เร็วและตรงตามเป้าหมายที่คุณต้องการไปโดยไม่ต้องใช้แรงมาก

  • ท่ากบ

ถ้ากบจะมีลักษณะคล้ายกับท่าผีเสื้อ เพียงแต่ปรับเปลี่ยนจากการกางแขนทั้งสองข้างออกเพื่อตวัดน้ำแล้วพุ่งไปด้านหน้า กลายเป็นการแนบแขนไว้กับลำตัวและใช้เท้ากับช่วงตัวช่วยดันให้ช่วงบนของลำตัวโผล่พ้นน้ำ โดยจะต้องหนีบศอกทั้งสองข้างให้ชิดลำตัวมากที่สุดแล้วส่งกำลังไปที่ศอก แขน และลำตัวอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้มุ่งตรงสู่เป้าหมายได้ทันเวลา

  • ท่ากรรเชียง

สำหรับท่ากรรเชียงนั้นจะมีลักษณะของการว่ายแบบหงาย จากนั้นจะใช้ท่าที่คล้ายกับฟรีสไตล์ คือ การตีแขนสลับกัน โดยให้แขนชิดที่ใบหูข้างหนึ่งและอีกข้างหนึ่งยืดตรงอยู่ชิดช่วงขา กดแขนลงน้ำสลับกันไป-มาทั้งสองข้าง โดยให้งอข้อศอกเล็กน้อยและใช้เท้าตีน้ำ เพื่อช่วยดันให้การกรรเชียงพุ่งตรงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ท่านี้จะมีความคล้ายกับท่าฟรีสไตล์ทุกอย่าง จะต่างกันเพียงแค่ท่าฟรีสไตล์จะเป็นลักษณะของนอนคว่ำ แต่ท่ากรรเชียงจะเป็นลักษณะของการนอนหงาย

ประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำคุณควรรู้!

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบ และช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน เพราะการว่ายน้ำถือเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ไม่มีผลเสียต่อข้อและสามารถทำได้ทั้งกับผู้สูงอายุและเด็กเล็ก สำหรับนักกีฬา การว่ายน้ำใช้เพื่อรักษาความแข็งแรงและคงความฟิตของร่างกายไว้ ประโยชน์ของการว่ายน้ำมีมากมาย และยังสามารถปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของเราได้อีกด้วย

ประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำคุณควรรู้!
  • การว่ายน้ำช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

นักกีฬาจะต้องได้รับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย เพราะมันใช้กล้ามเนื้อมากขึ้นการเคลื่อนตัวผ่านน้ำ สิ่งนี้ทำให้การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ดีที่สุดเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ประโยชน์ของการว่ายน้ำนั้นจะช่วยให้เราแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

  • การว่ายน้ำช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น

การว่ายน้ำมีประโยชน์มากมาย รวมทั้งช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากการว่ายน้ำเกี่ยวข้องกับการเอื้อม ยืดเส้น บิดตัว และดึง ข้อเท้าของเรา จึงทำหน้าที่เหมือนครีบปลาและยืดออกด้วยการเตะน้ำแต่ละครั้ง ซึ่งการเหยียดขาซ้ำๆ พบได้ในจังหวะต่างๆ ของลีลาการว่ายน้ำที่จะช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของร่างกาย

  • การว่ายน้ำช่วยควบคุมการหายใจและบรรเทาอาการหอบหืด

สภาพแวดล้อมที่ชื้นของสระว่ายน้ำในร่มทำให้การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืด การว่ายน้ำจะทำให้คุณได้สูดอากาศชื้นขณะฝึกซ้อม การว่ายน้ำไม่เพียงช่วยบรรเทาอาการหอบหืดเท่านั้น แต่พบว่าปรับปรุงสภาพโดยรวมของปอด ช่วยขยายความจุปอด และควบคุมการหายใจของเราได้ดีขึ้นอีกด้วย ก็เป็นข้อดีอีกอย่างของกีฬาว่ายน้ำแล้วล่ะค่ะ

  • การว่ายน้ำช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

นี่คือประโยชน์ของกีฬาที่หลายคนคิดไม่ถึง การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลาย และยังสามารถทำให้เกิดอารมณ์ที่ดีได้อีกด้วย ส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน นอกจากฮอร์โมนแห่งความสุขแล้ว เรารู้สึกถึงการตอบสนองที่ผ่อนคลายคล้ายกับโยคะ จึงช่วยลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

ประวัติกีฬาว่ายน้ำ
ประวัติกีฬาว่ายน้ำ
  • การว่ายน้ำช่วยปรับปรุงการนอนหลับ

ข้อดีอย่างหนึ่งของการว่ายน้ำคือการว่ายน้ำจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นในเวลากลางคืน หากออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นประจำจะทำให้คุณภาพชีวิตและการนอนหลับดีขึ้นมากโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหานอนไม่หลับ เพราะการออกกำลังกายแบบแอโรบิคทุกประเภทนอกจากว่ายน้ำยังรวมถึงการปั่นจักรยานลดพุงและวิดีโอออกกำลังกายต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ทำให้การว่ายน้ำเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการปรับปรุงการนอนหลับ

  • การว่ายน้ำมีส่วนช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่และลดน้ำหนัก

ทุกคนรู้ดีว่าประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำคือการเผาผลาญแคลอรี แต่ส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามันสามารถมีประสิทธิภาพเท่ากับการวิ่งบนลู่วิ่ง ทั้งนี้เนื่องจากการว่ายน้ำเผาผลาญแคลอรีได้มากเท่ากับหรือมากกว่าการวิ่ง ตัวอย่างเช่น ในการว่ายน้ำ 10 นาที คุณจะเผาผลาญแคลอรีได้ 60 แคลอรีกับกบ 80 แคลอรี เมื่อตีกรรเชียง เผาผลาญ 100 แคลอรีด้วยท่าฟรีสไตล์ และเผาผลาญได้ถึง 150 แคลอรีด้วยท่าผีเสื้อ ขณะที่วิ่ง 10 นาทีจะเผาผลาญได้ประมาณ 100 แคลอรีเท่านั้น

ข้อสรุปประวัติความเป็นมาและประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ

นอกจากการว่ายน้ำจะทำให้เราสนุกแล้วก็สามารถรักษาความฟิตของร่างกายเรา และเป็นกีฬาที่มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเรามาก หากคุณกำลังตัดสิ้นใจที่จะเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีและอย่าลืมไปเช็คสุขภาพเราสักหน่อยว่าเหมาะกับการว่ายน้ำแบบไหนดี