รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้ทานได้นานขึ้น!

            คุณแม่บ้านส่วนใหญ่คงชอบซื้ออาหารสดมาตุนไว้ที่บ้านกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะบางครั้งก็ขี้เกียจออกไปจ่ายตลาด เบื่อรถติด เบื่อการพบปะผู้คนจำนวนมาก ซึ่งการซื้อของมาตุนไว้เยอะ ๆ บางครั้งก็ทานกันไม่หมด จนทำให้อาหารเหล่านั้นสูญเสียรสชาติ หรือหมดอายุลงก่อน และในวันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ ในการ เก็บอาหารสด ในตู้เย็นมาฝากคุณแม่บ้านกันค่ะ เพื่อให้อาหารคงความสดใหม่ได้นานขึ้น จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น  ให้ทานได้นานขึ้น!

            1. ช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง

            จะเหมาะกับอาหารที่ต้องการเก็บไว้กินนาน ๆ อาจจะเป็นอาหารที่แช่แข็งมาอยู่แล้ว เช่น ผลไม้ หรือ หมู เนื้อ ไก่ กุ้งสด, น้ำซุป,  แผ่นแป้งหรือขนมปัง สำหรับขนมปังหากยังไม่สไลด์สามารถห่อด้วยพลาสติกแรป (plastic wrap) เก็บไว้ได้นานถึง 3 เดือน หากจะนำมารับประทานค่อยนำออกจากช่องฟรีซมาเข้าไมโครเวฟหรืออบในเตาอบอุณหภูมิ 60 องศาก็จะนุ่มน่าทานเหมือนเดิม

รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น  ให้ทานได้นานขึ้น!

            2. ช่องธรรมดาใต้ช่องแช่แข็ง

            ส่วนนี้ใกล้ช่องแช่แข็งที่สุด อุณหภูมิประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการเก็บอาหารที่เน่าเสียเร็ว เช่น เนื้อสัตว์ เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีแบคทีเรียและสามารถเติบโตในอุณหภูมิสูงได้รวดเร็ว ความเย็นจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ดี

รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น  ให้ทานได้นานขึ้น!

            3. ช่วงกลางของตู้เย็น

            บริเวณช่วงกลางของตู้เย็นจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 5-7 องศาเซลเซียส เป็นช่วงอุณหภูมิที่ช่วยยืดอายุและรักษาคุณค่าทางสารอาหารได้ เหมาะกับการเก็บอาหารเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น อาหารปรุงสุกแล้ว เครื่องปรุง น้ำดื่ม นม อาหารหมักดอง แยม

รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น  ให้ทานได้นานขึ้น!

            4. ประตูของตู้เย็น

            โซนประตูของตู้เย็นอุณหภูมิจะประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการเก็บน้ำดื่ม เครื่องปรุงขวดเล็ก ๆ อย่างไรก็ตามเป็นบริเวณที่ถูกใช้บ่อยที่สุดจึงมีความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิแต่ละครั้งที่เปิด  จึงไม่เหมาะกับการเก็บอาหารหรือของใช้ที่ต้องการอุณหภูมิคงที่ เช่น ยา ต้องเก็บที่ช่องธรรมดาได้ที่อุณหภูมิอยู่ในช่วง 2-8 องศาเซลเซียส ในตู้เย็นบางรุ่นที่มีชั้นวางไข่อยู่บนสุดของประตูก็จัดเรียงตามนั้น

รวมเทคนิคการเก็บอาหารสดในตู้เย็น  ให้ทานได้นานขึ้น!

            5. ชั้นวางด้านล่าง

            ปกติชั้นล่างสุดของตู้เย็นจะดีไซน์ให้เป็นกล่องใส่ของมีฝาเลื่อนปิด-เปิดได้ (ยกเว้นบางรุ่นที่ออกแบบไม่เหมือนกัน)  ซึ่งเหมาะกับการแช่ผักและผลไม้ เนื่องจากอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 7-10 องศาเซลเซียสและลักษณะที่เป็นกล่องแบบปิดจะช่วยรักษาความชื้นในผัก ผลไม้คงคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน แร่ธาตุให้อยู่อย่างครบถ้วน

            ข้อควรระวัง: ไม่ควรนำอาหารมาแช่มากเกินไปจนแน่นชิดชนผนังตู้ เพราะต้องมีช่องว่างให้ลมเย็นสามารถไหลเวียนได้อย่างทั่วถึงด้วย และต้องรอให้อาหารปรุงสุกเย็นสนิทจึงจะนำเข้าตู้เย็น ห้ามนำเข้าตู้ตอนที่ยังร้อน เนื่องจากความเย็นภายในจะไม่สม่ำเสมอ อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้อาหารบูดได้ง่าย

            เทคนิคการเก็บของให้สดได้นาน

  • เนื้อสัตว์

            ในช่องแช่แข็งและช่องธรรมดา ควรล้างให้สะอาดซับให้แห้ง แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ บรรจุในถุงซิปล็อคหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดแน่นหนา ในปริมาณที่พอดีสำหรับใช้ในแต่ละครั้ง ส่วนอาหารทะเลจะใส่ใส่ถุงพลาสติกแช่ช่องแข็งก็ได้ หากใส่ในช่องชั้นวางธรรมดาควรใส่ในถุงแล้ววางลงในภาชนะที่มีในน้ำแข็งตลอดเวลา สำหรับของที่เอาออกมาละลายใช้แล้ว อย่าเก็บกลับเข้าช่องแข็งอีกควรให้ให้หมดในคราวเดียว ภาชนะที่เป็นแก้วหรือของแตกง่ายไม่แนะนำให้ใส่ในช่องฟรีซ

  • ผักสดและผลไม้

            ผักและผลไม้บางอย่างไม่ต้องก่อนแช่ตู้เย็น เพราะการล้างจะทำให้มีความชื้นหลงเหลืออยู่ ซึ่งจะเป็นตัวเร่งทำให้ผักผลไม้เน่าเสียเร็วขึ้น เช่น พริก มะนาว ให้ห่อกระดาษหรือห่อพลาสติก แล้วนำไปชั้นเก็บผักในตู้เย็น

            สำหรับคนที่ต้องการล้างผักให้สะอาดก่อนเก็บ อาทิ ขิง ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ใบโหระพา ใบกระเพรา ต้องผึ่งทิ้งไว้ให้แห้งก่อนเช่นกัน อาจจะใส่กล่องพลาสติกเป็นกล่อง หรือใส่ถุงซิปล็อคที่ห่อด้านในด้วยกระดาษทิชชูแบบหนา กระดาษจะช่วยเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไป คงความสดให้นานขึ้นหรือจะใส่กล่อง super lock แล้วเก็บเข้าช่องผักก็ได้ ผักบางชนิดหากมาเป็นลูกยังไม่ได้ผ่าสามารถเก็บไว้ในที่โล่งปกติได้ ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น เช่น ฟักทอง ฟักเขียว กระเทียม หอมหัวใหญ่

            ข้อควรระวัง: ไม่ควรเก็บผักไว้รวมกัน หรือเก็บผักรวมกับผลไม้ ควรเก็บในภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์แยกกันเป็นสัดส่วน เพราะในผลไม้สุกจะมีก๊าซเอธิลีนทำให้ผักที่อยู่อยู่ใกล้ ๆ เสียเร็วขึ้น และการหยิบจับนำมาใช้งานทำได้ยาก

  • ไข่

            เป็นอาหารที่ทุกบ้านต้องมีไว้ให้อุ่นใจ ในยุคโควิดที่ไข่แพงขึ้นมาก็ต้องเก็บรักษาให้ดี ไข่นั้นมีอายุ 7-10 วัน วิธีเก็บไข่ให้สดนานหลายเดือน คือ ควรเก็บไว้ในกล่องไข่หรือชั้นวางไข่ในที่มีให้ในตู้เย็น ด้านล่างกล่องวางด้วยกระดาษทิชชูหนาๆ เพื่อกันการกระแทกแล้วปิดทับหน้าด้วยกระดาษอีกชั้นหนึ่ง ควรวางไข่ให้ด้านแหลมลงให้ด้านป้านหงายขึ้น จะทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟองพอดี ช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากไข่ ทำให้เก็บไข่ได้นานขึ้น สำหรับใครที่ตู้เย็นเต็มแล้วสามารถเก็บไข่นอกตู้ด้วยการทาน้ำมันที่เปลือกแล้วเอาใส่กล่องเก็บได้เป็นเดือน

            การแช่ของในตู้เย็นควรใช้ภาชนะ

            • กล่องใส่อาหาร กล่องแบบมีฝาบิดขนาดต่าง ๆ สำหรับแยกใส่อาหารปรุงสุก, เครื่องเคียง, ผักและผลไม้ ควรเป็นแบบ Lock & Lock หรือ Super Lock สำหรับผักควรใช้กล่องแบบมีตะแกรงรองที่พื้นช่วยให้ผักไม่ชื้น เลือกแบบสี่เหลี่ยมที่สามารถเรียงต่อ ๆ กันได้โดยไม่กินพื้นที่

            • ขวดโหล สำหรับใส่ของแห้ง ประเภท เมล็ดธัญพืช, ผงปรุงรส หรือเส้นสปาเก็ตตี

            • ถุงซิปล็อค ถุงที่มีซิปปิดเหมาะสำหรับแบ่งใส่ของสด เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทำให้เป็นซองแบน ๆ เพื่อให้รับความเย็นได้อย่างทั่วถึงและจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบ มองเห็นง่าย หยิบใช้ได้สะดวก ลดการใช้พื้นที่ตู้เย็นไปได้มาก

            • ตะกร้า สำหรับใส่อาหารหรือวัตถุดิบที่เป็นซองหรือขวดให้เป็นหมวดหมู่ จำกัดขอบเขตการวางขวดป้องกันการกลิ้งตกเสียหาย

            จบกันไปแล้ว กับเทคนิคการ เก็บอาหารสด ในตู้เย็น ให้ทานได้นานขึ้นฉบับง่าย ๆ เหมาะสำหรับคุณแม่บ้านที่ชอบซื้ออาหารสดมาตุนไว้ที่บ้าน รับรองได้เลยว่าหากคุณแม่บ้านนำเทคนิคเหล่านี้ไปลองทำตามกันดู จะช่วยให้อาหารสดของคุณแม่บ้านที่ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ ยังคงความสดใหม่ และสามารถทานได้นานหลายวันขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

แชร์ทริคการเตรียมตัว ไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวอย่างไรให้ปัง!! อีกหนึ่งความท้าทายของใครหลายคนในปี 2020 เชื่อได้เลยว่าหนึ่งในนั้นต้องมีการออกไปท่องโลกกว้าง เปิดประสบการณ์การเที่ยวต่างแดนแบบฉายเดี่ยวสักครั้ง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : เที่ยว “มองโกเลีย” สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด