เปิดลิสต์ลิปบาล์มที่สาวๆ ควรมีติดตัวไว้ และวิธีการดูแลริมฝีปาก

เปิดลิสต์ลิปบาล์มที่สาวๆ ควรมีติดตัวไว้ และวิธีการดูแลริมฝีปาก

เปิดลิสต์ลิปบาล์มที่สาวๆ ควรมีติดตัวไว้ และวิธีการดูแลริมฝีปาก

เปิดลิสต์ลิปบาล์มที่สาวๆ ควรมีติดตัวไว้ และวิธีการดูแลริมฝีปาก ลิปบาล์ม หรือที่ใครหลายๆคนเรียกกันติดปากว่าลิปมัน คือลิปสติกที่เน้นในเรื่องของการบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่น ไม่แตกเป็นขุย ส่วนใหญ่มักไม่มีสีติดริมฝีปากเมื่อทา แม้ว่าที่ตัวลิปจะมีสีสันสดใสก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นลิปสติกที่สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย แต่รู้หรือไม่ ว่าลิปบาล์มเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากหรือผิวกายที่แห้งกร้านเท่านั้น เรายังสามารถนำมันมาใช้ประโยชน์อื่นๆที่อยู่นอกเหนือจากร่างกายเราอีกด้วย

                ใครมีปัญหาปากแตก ทาลิปแล้วปากไม่อิ่มเอม ทาลิปแล้วไม่สวยบ้าง แถมบางครั้งแค่ยิ้ม หรือหัวเราะๆ มากก็มีเลือดซิบออกมาด้วยอีก เจ็บแถมยังเสียความมั่นใจสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยปละละเลยริมฝีปากของตัวเองให้มันเป็นริ้วๆ ขรุขระ เป็นขุยบ่อยๆ ควรหาลิปบาล์มสักอันเอาไว้ทาให้ริมฝีปากชุ่มฉ่ำ ทั้งเช้าและเย็น ให้ปากของเรานั้นดูสุขภาพดี แถมยังมีกลิ่นหอมๆ อีกด้วย ไปดูกันว่าจะมีตัวไหนกันบ้าง

1. Glossier Balm Dotcom Mango

แพ็คเกจน่ารักมากกกกก แถมกลิ่นยังชวนให้หิวข้าวเหนียวมะม่วงนิดๆ เพราะเป็นลิปบาล์มกลิ่นมะม่วง ใครชอบกลิ่นแปลกใหม่ไปลองตัวนี้ดู เป็นลิปบาล์มแบบหลอดบีบหน้าตาเหมือนหลอดสี แค่พกไว้ก็รู้สึกว่าเก๋ๆ เหมือนสาวติสท์ เค้ามีกลิ่นน่าอร่อยอื่นๆ ให้เลือกด้วยนะ เยอะดี ราคาประมาณ 400 บาท (ในไทยหายากหน่อย แต่น่าจะมีคนหิ้วอยู่นะ)

2. Burt’s Bees Vanilla Bean Lip Balm

ใครชอบกลิ่นหอมหวานแบบขนม แนะนำรุ่นนี้เลย เป็นลิปบาล์มแบบแท่งกลิ่นวานิลลา แบรนด์นี้ลิปบาล์มเค้าดีงามอยู่แล้ว ยิ่งรุ่นนี้ยิ่งหอมหวานจนอยากหยิบมาทาบ่อยๆ มีวิตามินอีช่วยบำรุงให้ปากนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งลอกนะ ราคาประมาณ 280 บาท

3. Laneige Lip Sleeping Mask Gummy Bear

ขอให้สิบดาวกับความน่าอร่อยของลิปสลีปปิ้งมาสก์ในตำนานอย่างลาเนจดังๆ เพราะเค้าทำรุ่นลิมิเต็ดสีม่วงคิวท์ๆ กลิ่นเยลลี่กัมมี่แบร์ ที่กลัวมาสก์ไปแล้วจะเผลอแอบกินจัง น้องมีความน่ารักมากแม่ ส่วนเรื่องใช้แล้วช่วยผลัดปากลอกๆ ให้กลับมานุ่มชุ่มชื้น รุ่นนี้เค้ายืนหนึ่งอยู่แล้วจ้ะ ราคาประมาณ 700 บาท (ในไทยยังไม่มีขาย หาได้ที่ Sephora US)

4. Sephora Coconut Water Lip Balm

ลิปบาล์มยอดฮิตทาแล้วปากนุ่มแถมหอมกลิ่นมะพร้าวละมุนๆ แพ็คเกจก็น่ารักด้วย หยิบมาทาแล้วได้อารมณ์เพิ่งไปดูดน้ำมะพร้าวเย็นสดชื่นมาเลย นอกจากกลิ่นมะพร้าวแล้ว รุ่นนี้ยังมีอีกหลายกลิ่นให้เลือกด้วยนะ ราคาประมาณ 240 บาท

5. Fresh Sugar Caramel Hydrating Lip Balm

หอมกลิ่นคาราเมลยั่วๆ มาเลยจ้า แบรนด์ที่โด่งดังเรื่องลิปสครับอย่าง fresh ก็มีลิปบาล์มหอมหวานน่าอร่อยกลิ่นคาราเมลมาชวนให้หยิบลิปบาล์มขึ้นมาทาบ่อยๆ เหมือนกัน ชอบทั้งสี ทั้งกลิ่น น้องมีความฟินมาก เป็นลิปบาล์มเนื้อคุชชั่นชุ่มชื้น 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ราคาประมาณ 740 บาท

6. Nivea Lip Butter Red

ถ้าใครชอบแบบหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ไปหาตำตัวนี้ เป็นลิปบัตเตอร์กลิ่นผลไม้เฟรชๆ ทาแล้วจะได้ปากอมแดงระเรื่อๆ เปลี่ยนสีปากกรุบกริบ ใครปากคล้ำอยากได้ลิปบาล์มที่บำรุงและเปลี่ยนสีปากได้ด้วยน่าจะชอบค่ะ ราคาประมาณ 159 บาท

7. The Body Shop Born Lippy Strawberry Lip Balm

กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่หอมหวานก็มาจ้า เนื้อลิปดีงามทาแล้วปากนุ่มชุ่มชื้น แถมยังเปลี่ยนสีปากให้แดงระเรื่อนิดๆ แพ็คเกจก็น่ารักคิวท์ๆ ชอบความหอมสตรอว์เบอร์รี่มาก ราคาประมาณ 220 บาท

หลังจากรู้จักลิปบาล์ม ทั้ง 7 แล้วเราไปดูกันว่าวิธีการดูแลริมฝีปากให้ดูสุขภาพดี ต้องทำอย่างไรบ้าง

  • ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว เพื่อบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ป้องกันการลอกแตกเป็นขุยๆ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่ได้ดีต่อริมฝีปากเท่านั้น แต่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะคะ
  • สครับริมฝีปากสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยเลือกใช้สครับสำหรับขัดปากที่มีขายทั่วไป หรืออาจจะใช้นำผึ้ง น้ำตาล และวาสลีน อย่างละครึ่งช้อนชา นำมาผสมกันแล้วนำไปนวดๆ วนๆ ให้ทั่วริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดออกเบาๆ
  • บำรุงด้วยลิปบาล์มหรือทาลิปมันเป็นประจำ ทาลิปบาล์มที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื่นอย่างกลีเซอรีน หรือสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซีและอี ช่วยบรรเทาริมฝีปากที่แตกได้
  • หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ปากดำ เช่น ลิปสติกที่ทำให้เกิดการแพ้ เผชิญแสงแดดแรงๆ โดยไม่ทาลิปที่มีสารป้องกันแสงแดด การสูบบุหรี่เป็นประจำ หรือแม้กระทั่งการเลียริมฝีปากบ่อยๆ
  • ใช้แปรงสีฟันเป็นตัวช่วย หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว ให้ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ถูไปมาแบบเบาๆ บริเวณริมฝีปากทั้งบนและล่างเป็นประจำทุกวัน เพื่อเป็นการช่วยขจัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วออกไป ให้เผยผิวใหม่ทำให้ปากดูอมชมพูมากขึ้น

ริมฝีปากจะต้องทำหน้าที่หลายอย่างและมีโครงสร้างที่บอบบางมาก จึงต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างมากเพื่อให้ริมฝีปากเรียบเนียนและมีสุขภาพดี อย่าลืมดูแลริมฝีปากให้ดี และเลือกใช้ลิปบาล์มที่เหมาะกับตัวเองด้วยนะ อ่านเพิ่มเติม ไปเที่ยวเลยจะเชยได้ไง

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : 8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ