เที่ยว “มองโกเลีย” สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด

เที่ยว “มองโกเลีย” สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด สัมผัสวัฒนธรรม บ้านเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่นในสถานที่ใหม่ ๆ ใครเป็นสายเที่ยวแบบลุย ๆ เน้นธรรมชาติ ต้องมาดูนี่เลยค่ะ มองโกเลีย ดินแดนแห่งขุนเขาอันเงียบสงบ ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังเป็นประเทศที่คนไทยสามารถไปเที่ยวได้เลยโดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย!! มาเก็บข้อมูลต่างๆ รวมถึง พิกัด ที่เที่ยว มองโกเลีย ที่ไม่ควรพลาดไปพร้อม ๆ กันเลย

เที่ยว “มองโกเลีย” สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด

มองโกเลีย

ประเทศมองโกเลีย ตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศรัสเซีย และทางใต้ติดกับประเทศจีน ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง ภูเขา ทุ่งหญ้า และไม่มีอาณาเขตติดกับทะเล มองโกเลียนั้น เป็นประเทศที่มีความหนาแน่น ของประชากรน้อยมาก ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 3 เท่า แต่มีประชากรเพียง 3 ล้านกว่าคนเท่านั้นนะคะ

ชาวมองโกเลียส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธนิกายวัชรยานแบบทิเบต มีวิถีชีวิตเรียบง่ายและเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวสุดๆ ทำให้ทุกปีจะมีนักเดินทางสายลุยไปบุกเบิกเส้นทางใหม่ๆ ที่มองโกเลียกันมากมาย โดยเฉพาะชาวไทยอย่างเราที่สามารถไปเที่ยวมองโกเลียได้แบบไม่ต้องใช้วีซ่า ซึ่งเวลาท้องถิ่นในมองโกเลียเร็วกว่าไทยเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ไปเที่ยวก็ไม่ต้องปรับตัวมากค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยว ที่แนะนำ

เที่ยว "มองโกเลีย" สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด

1. อนุสาวรีย์เจงกิสข่าน

ที่เที่ยว มองโกเลีย ที่แรกที่ไม่ไปเหมือนไปไม่ถึงก็คือ อนุสาวรีย์เจงกิสข่าน สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง นักรบผู้ยิ่งใหญ่แห่งมองโกล ซึ่งเคยนำทัพพิชิตดินแดนต่างๆ ตั้งแต่เอเชียถึงยุโรป ที่นี่นับว่าเป็นอนุสาวรีย์คนขี่ม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงประมาณ 131 ฟุต เทียบเท่าตึก 12 ชั้น

สร้างจากสแตนเลสทั้งหมด ส่วนฐานเป็นอาคารจัดแสดง มีห้องนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับชนชาติมองโกล ส่วนชั้นบนส่วนของรูปปั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์สวยๆ รอบอนุสาวรีย์ที่สามารถมองเห็นทุ่งหญ้ากว้างไกลสุดลูกหูลูกตา โอบล้อมด้วยเนินเขาสวยงามแบบที่ไม่เหมือนที่ไหน

เที่ยว "มองโกเลีย" สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด

2. วัดกานดาน

พิกัดต่อมาขอแนะนำที่เที่ยวมองโกเลีย วัดกานดาน วัดคู่บ้านคู่เมือง ศูนย์รวมใจชาวพุทธมองโกเลียในเมืองหลวงอูลานบาตอร์ สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1835 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบทิเบต ภายในเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ วิทยาลัยพุทธปรัชญา

วิทยาลัยการแพทย์และโหราศาสตร์ รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานของ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปในพระอิริยาบถยืน อยู่ด้านในพระวิหารที่สูงที่สุดในโลกด้วย ใครมา ทัวร์มองโกเลีย ต้องแวะมากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักครั้ง

เที่ยว "มองโกเลีย" สายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาด

3. จัตุรัสซัคบาทาร์

จัตุรัสซัคบาทาร์ จัตุรัสที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงอูลานบาตอร์และเป็นที่จัดงานเทศกาลต่างๆ กลางจัตุรัสมีอนุสาวรีย์รูปปั้นของ ดัมดิน ซัคบาทาร์ ผู้ประกาศอิสรภาพแก่มองโกเลีย เมื่อปี ค.ศ. 1921 ตั้งตระหง่านเป็นจุดเด่น ส่วนรอบๆ เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญหลายแห่ง อาทิ อาคารรัฐสภา พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ใครสนใจมาหาความรู้เรื่องราวในมองโกเลียให้มากขึ้นห้ามพลาดที่นี่นะ

4. ค้างคืนที่พักแบบกระโจม

การจะไป ทัวร์มองโกเลีย ดื่มด่ำธรรมชาติและทิวเขาสวยๆ ได้อย่างเต็มอิ่มนั้น หนึ่งในกิจกรรมห้ามพลาดก็คือ การพักค้างแรมใน Ger กระโจมที่พักชั่วคราวของชาวโนแมด ชนเผ่าเร่ร่อนของชาวมองโกเลีย การพักในเกอร์จะคล้ายกับการกางเต้นท์เลยค่ะ แต่จะมีขนาดกว้างหน่อย ส่วนใหญ่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติ มีทุ่งหญ้าสีทอง แนวภูเขา

และดวงดาวระยิบระยับยามค่ำคืนเป็นฉากหลัง ซึ่งเดี๋ยวนี้การพักในเกอร์ก็ไม่ถึงกับสมบุกสมบันมากแล้ว เพราะมีเกอร์ถาวรสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีห้องน้ำแบบปิดและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในเกอร์ให้พร้อม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ในมองโกเลียที่น่าสนใจมากๆ

อนุสรณ์สถานแห่งการต่อสู้ไซซาน

5. อนุสรณ์สถานแห่งการต่อสู้ไซซาน

ที่เที่ยว มองโกเลีย อีกหนึ่งแห่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ก็คือ อนุสรณ์สถานแห่งการต่อสู้ไซซาน ตั้งอยู่บนยอดเขาไซซาน สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารมองโกเลียที่เข้าร่วมรบกับทหารสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนนำไปสู่การปฏิวัติประกาศอิสรภาพของประเทศมองโกเลีย ซึ่งที่นี่นอกจากจะเป็นจุดเรียนรู้ประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นจุดชมวิวเมืองอูลานบาตอร์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งด้วย

อุทยานแห่งชาติเทอเรลจ์

6. อุทยานแห่งชาติเทอเรลจ์ 

มาถึง ที่เที่ยว มองโกเลีย ที่สายธรรมชาติห้ามพลาด อุทยานแห่งชาติเทอเรลจ์ เป็นเขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของมองโกเลีย มีภูเขาหินแกรนิตขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตามากมาย ซึ่งจุดที่ทุกคนต้องมาเช็คอินถ่ายรูปกันเรียกว่า หินเต่า 

เป็นภูเขาหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่ถูกน้ำฝน และลมตามธรรมชาติกัดกร่อนจนมีรูปร่างคล้ายเต่า นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นไดโนเสาร์เสมือนจริง รวมถึงมีกระโจมที่พักแบบเกอร์ให้เช่าพักค้างคืนในอุทยานอย่างใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วย

พระราชวังฤดูหนาวของ บอกด์ ข่าน

7. พระราชวังฤดูหนาวของ บอกด์ ข่าน

ปิดท้ายขอพาไปชม พระราชวังฤดูหนาว ที่ประทับของ บอกด์ ข่าน กษัตริย์องค์องค์สุดท้ายของราชอาณาจักรมองโกเลีย สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบทิเบต ภายในแบ่งการเข้าชมเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนพระตำหนักเก่าของบอกด์ ข่าน

และพระราชินี ที่จะจัดแสดงห้องหับและเครื่องใช้สอยในชีวิตประจำวันต่างๆ และส่วนของวัดในเขตพระราชฐาน อันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเก่าแก่ โบราณวัตถุ และภาพจิตรกรรมทรงคุณค่ามากมาย นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จะสามารถซึมซับเรื่องราวของมองโกเลียได้ดีมากๆ

ขอแนะนำ เทคนิคการปลูกผัก ในขวดน้ำพลาสติก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ! ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ล้วนพักอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ ตึกแถว หรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยพื้นที่ในการพักอยู่อาศัยนั้นมีอยู่อย่างกำจัด แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากมีผักไว้กินเอง ไม่ต้องเป็นกังวลกันอีกต่อไป 

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : ประโยชน์ของ “อัลมอนด์” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้