ทำไมต้อง ตัดเล็บ ให้สั้น ที่นี่ มีคำตอบ

     ในปัจจุบัน มีทั้งคนที่ไว้เล็บยาว และมักจะตัดเล็บสั้น รวมถึงคุณในตอนนี้ เล็บยาวหรือสั้นคะ หากว่ายาว มาดูกันว่าทำไมจะต้องตัดให้สั้น เพราะว่า เล็บยาวก็สวย และทำให้มั่นใจอยู่แล้ว ยิ่งผ่านการทำสี ตกแต่ง ยิ่งจะเพิ่มความสวยให้มากขึ้นไปอีก แต่สิ่งที่เราจะมาบอกคุณในวันนี้ เกี่ยวกับสุขภาพเล็บเป็นหลัก เรื่องของความสวยของบทความของเราในวันนี้ มาดูกันเลยว่า ทำไมต้อง ตัดเล็บ ให้สั้น ที่นี่ มีคำตอบ เพื่ออะไร และดีต่อสุขภาพอย่างไรมาดูค่ะ

หนึ่ง ตัดเล็บ

5 เหตุผล ทำไมต้อง ตัดเล็บ ให้สั้น

     แน่นอนว่า เล็บ อาจจะไม่ใช่อวัยวะที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลา เหมือนกับอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย นอกจากจะช่วย แกะ แคะ หรือ เอาไว้เกา หรือเอาไว้ เพื่อเพิ่มความสวยให้มากขึ้น

โดยเฉพาะปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับความงามของเล็บในบ้านเรากำลังได้รับความนิยม แต่ทว่า เล็บที่ยาวมาก อาจจะส่งผลดีแค่สวย แต่อาจจะเสี่ยงในเรื่องอันตรายอื่น ๆ ก็ได้นะ มาดูกันเลยว่า ทำไมต้องตัดเล็บให้สั้นเสมอ

1. ไม่ ตัดเล็บ สั้น เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา

            เล็บ เป็นแหล่งสะสมเชื้อราชั้นดีเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เป็นประจำ หรือ เหล่านักกีฬา ซึ่งจะมีเหงื่อที่ออกมาจากร่างกายเป็นจำนวนมาก หากว่า มีเล็บยาว และเผลอไปเกา แล้วทำความสะอาดไม่ดี และไม่เพียงพอ ก็มีความเสี่ยงที่จทำให้เล็บเป็นแหล่งสะสมเชื้อราด้วยค่ะ ดังนั้น เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย และทั่วถึง ควรตัดเล็บให้สั้น

2. เล็บเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย

            ไม่ว่าจะเป็นเล็บมือ หรือ เล็บเท้า หากไม่ได้รับการทำความสะอาด หรือ ทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดแบคทีเรียได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเล็บเท้าที่บางคนจะต้องใส่รองเท้าทำงานตลอดทั้งวัน และแน่นอนว่า คนเรามีหน้าที่การงานที่แตกต่างกัน การใส่รองเท้า อาจจะแตกต่างกันไป

แต่สำหรับใครที่ต้องใส่รองเท้า คัทชู รองเท้าผ้าใบ เท้าแทบจะไม่มีอากาศที่สามารถถ่ายเทได้ เมื่อใส่นาน ๆ อาจจะมีเหงื่อ และเหงื่อ ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้แบคทีเรียเกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อเล็บยาว การทำความสะอาด อาจจะไม่ทั่วถึง การตัดเล็บให้สั้น ก็เป็นการลดความเสี่ยงลงได้

สอง ตัดเล็บ

3. อาจจะเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ

            อยากที่ได้บอกไปทั้ง 2 ความเสี่ยงก่อนหน้านี้ว่า เล็บที่ยาว อาจจะเป็นแหล่งสะสมของ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา เชื่อว่า หลาย ๆ คน จำเป็นที่จะต้องล้างมือก่อนที่จะหยับ จับ ของกินทุกครั้ง แต่หากว่า ล้างมือ แต่เล็บไม่สะอาด สิ่งสกปรกก็จะเข้าปากไปพร้อมกับของกินนั้นได้ บางคนรุนแรง จนต้องมีอาหารท้องร่วง และอาหารเป็นพิษได้เลยทีเดียวค่ะ

4. เป็นเล็บขบ

            การปล่อยให้เล็บยาว มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นเล็บขบ แน่นอนว่า เล็บขบ ใคร ๆ ก็จะต้องร้อง ยี๊ อย่างแน่นอน เพราะว่า มีทั้งความสกปรก เจ็บปวด และส่งกลิ่นเหม็น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน ก็พยายาม ดูแลเล็บให้สะอาด และตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอนะคะ

5. เล็บยาวทำให้ได้รับบาดเจ็บ

            การได้รับบาดเจ็บ ไม่จำเป็นว่า จะต้องเกิดจากคนอื่น หรือ สิ่งของอื่น ๆ เสมอไป การที่ไว้เล็บยาวก็สามารถทำให้ได้รับบาดเจ็บได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น เล็บข่วนผิวหนัง เล็บทิ่มเข้าที่ตา เกาแล้วเกิดแผล

บางครั้ง เล็บยาว ๆ สามารถทำให้คนรอบข้าง ได้รับอันตรายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อความสะอาด และลดความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ จากเล็บที่ยาวจนเกินไป ก็ต้องดูแลเล็บให้สะอาด และหมั่นตัดให้สั้นอยู่เสมอนะคะ

     ก็จบไปแล้วนะคะ กับ ทำไมต้องตัดเล็บให้สั้น ที่นี่ มีคำตอบ บอกเลยว่า การตัดเล็บให้สั้นนั้น มีประโยชน์มากมาย ถึงแม้จะไม่ได้เพิ่มความสวยงามให้คุณ แต่ว่าก็ทดแทนด้วยสุขอนามัย และลดความเสี่ยงที่จะทำให้ตัวเอง และคนรอบข้างได้รับบาดเจ็บ ดังนั้น ควรตัดเล็บให้สั้นอยู่ตลอดเวลานะคะ

ขอแนะนำ เกมมือถือได้เงินเร็ว มีเงินใช้ อย่างน้อยวันละ 500 บาท เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างรายได้เสริมง่าย ๆ ให้กับทุก ๆ ท่านที่ชื่นชอบเล่นเกม ปัจจุบัน เทคโนโลยี และเกมมือถือ ถือว่า มีการพัฒนา ควบคู่กันไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะเกมมือถือ ที่สามารถเล่นแล้วได้เงินจริง โดยที่ไม่ต้องไปทำงานให้เหนื่อย เพียงแค่มีมือถือ และอินเตอร์เน็ตค่ะ